Á leiðinni

 

 

Hver á þessu bók...?

 

Tímanum sem tekur með sér, eða landinu sem hefur verndað það í svo marga ár? Fjallagöngumönnum sem sögðu frá upplifunum sínum og skráðu sig hér?

 

Blaut, gnagað og rifinn fann ég það síðasta ári í skáka húsi á norðurlandi Íslands, við fjarlægan fjörð sem engin vegur liggur til, aðeins bátur leggur við tvisvar í viku. Fyrri skjólstaðurinn er núna lélega útkoma fyrir fugla og mús; vindur, rigning, snjór og frost komast inn án þess að stoppa, hann mun sennilega ekki standa sig næsta vetur.

 

Í björgunarrekstri setti ég heftið í bakpokann minn og tók það með mér heim. Eftir að pappírið hafði þornað, byrjaði ég að skoða innihaldið. Hundruðir fjallagöngumanna skráðu sig á árunum 1996 til 2018, sögðu frá upplifunum sínum, slysum og heppnunum, veðrinu og ódýra tilfinningunni við að vera á ferðinni í þessari yfirgnæfandi náttúru.

 

Margar af frásagnirnar vekja mér mikið til minnis eigin ferðir mína á Íslandi í síðustu tvö áratugi. Ég leitaði í myndasafni mínu, gekk aftur á gömlum leiðum, brúaði til ókunnuga úr húðbókinni sem var í húsinu og tengdi skriftir þeirra við myndir mínar, í tilraun til nálgunar.

 

Mathias Richter, 2023